Background



ประชาสัมพันธ์
การติดตั้งบ่อ/ถังดักไขมัน
21 มีนาคม 2565

176


การติดตั้งบ่อ/ถังดักไขมัน เป็นวิธีแยกสิ่งเจือปน ออกจากน้ำใช้กระบวนการ คือ ผ่านตะแกรงดักขยะก่อนเข้าสู่ถังดักไขมัน เพื่อเป็นการบำบัดน้ำเสียของครัวเรือนก่อนปล่อยทิ้งลงสู่ลำคลองสาธารณะการติดตั้งบ่อ/ถังดักไขมันใช้สำหรับบำบัดน้ำเสียจากครัวของบ้านพักอาศัย ห้องอาหารหรือภัตตาคาร เนื่องจาก น้ำเสียดังกล่าวจะมีน้ำมันและไขมันปนอยู่มาก หากไม่กำจัดออกจะทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน โดยลักษณะน้ำเสียจากครัวของบ้านพักอาศัยกรณีที่ไม่ผ่านตะแกรงจะมีน้ำมันและไขมันประมาณ 2,700 มิลลิกรัม/ลิตร หากผ่านตะแกรงจะมีน้ำมันและไขมันประมาณ 500 มิลลิกรัม/ลิตร สำหรับลักษณะน้ำเสียจากครัวของภัตตาคารจะมีน้ำมันและไขมันประมาณ 1,500 มิลลิกรัม/ลิตร ดังนั้น การติดตั้งบ่อ/ถังดักไขมันที่ใช้จะต้องมีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะกักน้ำเสียไว้ระยะหนึ่งเพื่อให้ไขมันและน้ำมันมีโอกาสลอยตัวขึ้นมาสะสมกันอยู่บนผิวน้ำ เมื่อปริมาณไขมันและน้ำมันสะสมมากขึ้นต้องตักออกไปกำจัด น้ำมันและไขมันที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำเสีย หากถูกระบายลงสู่ธรรมขาติโดยไม่ผ่านการบำบัดจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำเนื่องจากชั้นไขมันจะลอยปิดผิวหน้าของระดับพื้นผิวน้ำทำให้ออกซิเจนจากอากาศไม่สามารถละลายถ่ายเทลงสู่ชั้นผิวน้ำด้านล่างได้ ยังทำให้ปริมาณออกซิเจที่ละลายอยู่ในน้ำมีระดับลดลง ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ ทั้งพืช สัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ต้องพึ่งพาอาศัยแหล่งน้ำในการดำรงชีวิต ยังส่งผลให้แหล่งน้ำและบริเวณโดยรอบเกิดความเสื่อมโทรม และก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบขยายเป็นบริเวณกว้าง นอกจากนี้ไขมันและน้ำมันที่ปนเปื้อนในน้ำเสียยังก่อให้เกิดการอุดตันของระบบรวบรวมน้ำเสียและขัดขวางการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสีย
ดังนั้น เทศบาลตำบลคึกคัก (กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม)ได้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงขอเชิญชวนประชาชน ร้านค้า ร้านอาหารติดตั้งบ่อ/ถังดักไขมันเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่ส่งผละกระทบต่อสิ่งแวดล้อม